Những biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

Tiểu đường,tim mạch và ung thư là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo thống kê cứ 11 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Điều đáng sợ hơn cứ 2 người thì trong đó có 1 người không hiểu biết gì về tiểu đường, không biết mình bị tiểu đường. Khiến các biến chứng tim mạch, thận, xương và đặc biệt là mắt luôn diễn biến một cách âm thầm trong cơ thể người bệnh. Vậy tiểu đường ảnh hưởng đến mắt như thế nào chúng ta hãy tìm hiểu ngay nhé.

Thực trạng bệnh đáng báo động ở Việt Nam

Sau 10 năm, số người mắc tiểu đường đã tăng gấp đôi tại Việt Nam. Số bệnh nhân tiểu đường năm 2017 là 3,54 triệu người (chiếm tỷ lệ 5,5% dân số). Số người tiền tiểu đường (bị rối loạn dung nạp glucose) là 4,79 triệu người (chiếm 7,4% dân số). Tức là cứ trong 7,5 người thì có một người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. 

 

Từ nay đến năm 2045 số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam sẽ tăng và chiếm khoảng 7,7% dân số. Cũng theo một nghiên cứu thì người bị tiểu đường có nguy cơ rất cao bị biến chứng về mắt, thông thường thì người tiểu đường type 1 bị biến chứng mắt sau 3 – 4 năm mắc bệnh và tiểu đường type 2 sẽ thể gặp ngay tại thời điểm chẩn đoán.

Tiểu đường ảnh hưởng đến mắt của người bệnh như thế nào?

Tiểu đường (hay còn gọi đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa xảy ra khi cơ thể không thể sản sinh Insulin( tiểu đường tuýp 1), hoặc khi cơ thể sử dụng Insulin không hiệu quả, kháng Insulin( tiểu đường tuýp 2), khiến đường bị tích tụ trong máu người bệnh gây tăng đường huyết. 
Kết quả hình ảnh cho biến chứng mắt do tiểu đường
Khi đường huyết tăng cao trong lòng mạch khiến  mạch máu bị chít hẹp, giảm khả năng nuôi dưỡng các cơ quan và sinh biến chứng trên tim, thận, thần kinh, gan, bàn chân, da… đặc biệt là mắt. Hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương nghiêm trọng khi lượng đường trong máu lớn. Thị lực của người đang mắc bệnh tiểu đường có thể bị suy giảm hoặc nặng hơn có thể gây ra mù lòa. 

Ngoài ra, nó còn gây ra những bệnh lý về mắt khác như: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,….Bệnh võng mạc tiểu đường: Võng mạc là một lớp màng nằm sâu trong đáy mắt chứa rất nhiều mạch máu nhỏ, dây thần kinh, chức năng chính là  thu nhận, dẫn truyền tín hiệu gửi lên não bộ giúp bạn có thể nhìn thấy mọi vật.

Nếu lượng đường trong máu tăng, các vi mạch bị phù nề, xuất huyết kết hợp với sự tổn hại dây thần kinh tại đáy mắt có thể gây mù lòa. Những mạch máu có thể bị vỡ, tạo thành sẹo trên võng mạc, khiến việc phục hồi thị lực trở nên khó khăn. Nguy hiểm hơn, các mô sẹo còn có thể co kéo gây bong, rách võng mạc và dẫn đến mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Tăng nhãn áp: Người bị tiểu đường có nguy cơ cao gấp đôi người bình thường về tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp sẽ khiến người bệnh rất dễ trở nên mù lòa.
Đục thủy tinh thể: Do đường huyết tăng cao, một phần glucose chuyển thành đường sorbitol,loại đường này lắng cặn làm người bệnh không nhìn được phải đi mổ mới nhìn bình thường được.

Cách phòng ngừa và làm giảm biến chứng về mắt cho người tiểu đường

+ Khám mắt ngay sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường và khám mắt định kỳ trong năm.
+ Kiểm soát huyết áp, mỡ máu, bỏ hút thuốc lá để giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và xuất huyết võng mạc.
+Giữ một chế độ ăn lành mạnh: chia nhỏ bữa ăn trong ngày, giảm tinh bột, ăn nhiều các rau củ quả màu xanh thẫm, vàng cam, giàu vitamin C (cam quýt, cà chua, súp lơ…), các loại đậu, cá biển…
+Nếu mắt đột nhiên mờ đi không nhìn rõ hãy đến các cơ sở y tế khám ngay để có chẩn đoán đúng nhất.
+ Tập thể dục, thể thao 30 phút mỗi ngày.
Hãy để ý cơ thể để có những giải pháp kịp thời nhất các bạn nhé. Đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe định kỳ để sàng lọc tiểu đường sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.
Theo: Sức khỏe đời sống