Biến chứng mắt ở những người đái tháo đường lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính hết sức phổ biến trên toàn thế giới. Theo thời gian, tiểu đường có thể gây hại cho mắt của người bệnh, dẫn đến thị lực kém, thậm chí có thể bị mù lòa, gọi là các biến chứng mắt của tiểu đường.

Những biến chứng nguy hiểm ở mắt của bệnh tiểu đường

Bệnh về mắt ở người tiểu đường là một nhóm các bệnh liên quan đến thị giác xuất hiện khi một người bị tiểu đường. Những tình trạng này bao gồm tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và võng mạc đái tháo đường.

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp (Glocom) hay còn gọi là thiên đầu thống, là bệnh trong đó, áp lực của dịch trong mắt lớn, chèn vào các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và dây thần kinh thị giác (bó dây thần kinh kết nối mắt với não), khiến chúng bị tổn thương. Những người bị tăng nhãn áp thường có biểu hiện đau đầu, đặc biệt là đau ở vùng hốc mắt.

Ở người tiểu đường, nguy cơ mắc tăng nhãn áp cao gấp 1.4-2 lần so với người bình thường.

Biến chứng mắt ở những người đái tháo đường lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Đục thủy tinh thể

Biến chứng mắt ở những người đái tháo đường lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Trong mắt có các cơ quan thực hiện nhiệm vụ như các thấu kính, giúp mang lại tầm nhìn cho mắt. Khi về già, các thấu kinh đó có thể bị vẩn đục và gây ra đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể cũng có thể đến từ những nguyên nhân khác, ví dụ như đái tháo đường. Nguyên nhân là do nồng độ glucose máu cao gây ra những chất cặn tích tụ trong thủy tinh thể của mắt.

Ở bệnh nhân đái tháo đường, tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn 2-5 lần so với người bình thường và mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn.

Bệnh võng mạc đái tháo đường

Võng mạc đóng vai trò như một tấm màng hứng sáng và biến nó thành tín hiệu mà não có thể đọc được. Tiểu đường khiến cho các mạch máu mắt bị yếu đi, phồng lên hoặc rò rỉ vào võng mạc gây hại. Đến giai đoạn bệnh nặng, có nhiều mạch máu mới phát triển trên võng mạc (võng mạ tiểu đường tăng sinh) và có thể dẫn đến những vấn đề thị lực nghiêm trọng.

Biến chứng mắt của tiểu đường có thể gây mù loà

Theo thống kê y tế, có đến 60% bệnh nhân mắc tiểu đường từ trên 10 năm bị các tổn thương về mắt và võng mạc đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất trên thế giới gây ra mù lòa.

Phòng ngừa và điều trị biến chứng mắt của người tiểu đường

Mặc dù tỉ lệ người tiểu đường mắc bệnh về mắt và nguy cơ mất thị lực cao, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, người ta vẫn có thể phòng tránh đến 95% nguy cơ mù lòa ở những người này. Một số phương pháp để bảo vệ mắt khỏi những biến chứng của tiểu đường gồm có:

Kiểm soát chỉ số đường huyết

Việc cần làm đầu tiên chắc chắn là giữ cho mức đường huyết của cơ thể ổn định. Để làm được điều này, bệnh nhân cần hết sức chú ý đo glucose máu thường xuyên, tuân thủ theo một chế độ sinh hoạt, ăn uống và luyện tập nghiêm ngặt.

Tham khảo: Chỉ số đường huyết và cách kiểm soát

Dùng thuốc điều trị

Thuốc thường được dùng để điều trị các bệnh về mắt ở bệnh nhân tiểu đường là thuốc VEGF (thuốc chống tăng sinh mạch máu). Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển và hình thành nhanh, nhiều các mạch máu mới, giảm tình trạng phồng, rò ri mạch máu vào võng mạc. Thông thường, thuốc chống VEGF sẽ được tiêm trực tiếp vào dịch kính của mắt. Bên cạnh đó cũng sẽ có các loại thuốc uống, hãy đảm bảo bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc có sự cho phép và chỉ dẫn của các chuyên gia, bác sĩ.

Phương pháp điều trị bằng laser

Tác động của laser sẽ xử lý, ngăn chặn sự rò rỉ của các mạch máu tổn thương, giảm bớt tác động tiêu cực đến thị lực.

Biến chứng mắt ở những người đái tháo đường lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Kết luận

Bệnh tiểu đường diễn biến chậm, tuy nhiên có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng mắt của tiểu đường có thể được phòng tránh, phát hiện sớm để điều trị. Vì vậy, chúng ta rất cần khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ tiểu đường để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe liên quan.