Biến chứng về chân của bệnh tiểu đường

Tiểu đường được coi là căn bệnh của thế kỷ 21, số lượng người mắc lớn, các biến chứng nguy hiểm được nhiều người biết đến như tim,gan,thận, thương khớp. Còn có một loại biến chứng âm thầm hơn, ít người biết đến hơn đó là biến chứng về chân, biến chứng này rất nguy hiểm nếu không được quan tâm rất dễ  khiến người bệnh phải cắt cụt.
Bệnh tiểu đường tàn phá cơ thể rất thầm lặng, lâu dài và gây ra nhiều biến chứng.  Có nhiều biến chứng tiểu đường tiến triển trong khoảng thời gian lâu dài và khó lành như loét bàn chân, hoại tử ngón chân…. Những  trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ một phần chân, gây nhiều đau đớn về thể chất và tinh thần của người bệnh.

Tiểu đường gây biến chứng về chân như thế nào?

Tiểu đường khiến người bệnh tăng huyết áp làm hẹp các mạch máu ở bàn chân, gây cản trở dòng máu đến nuôi chân, lưu thông máu bị trì trệ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng.Bệnh tiểu đường cũng gây thoái hóa các dây thần kinh ở chân, giảm hoặc mất cảm giác tại chỗ. Các cơ bàn chân  không hoạt động đúng do các dây thần kinh đi đến các cơ bị tổn thương khiến bàn chân của bạn không điều chỉnh đúng tư thế và tạo quá nhiều áp lực lên một điểm ở bàn chân. Cho nên, người bệnh sẽ không cảm thấy đau khi có vết cắt hay vết xước ở bàn chân khiến chúng trở nên nhiễm trùng, loét và hoại tử. Loét chân là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện. Trên  thế giới hiện nay cứ 30 giây lại có một người bị đường phải cắt cụt chân dẫn tới tàn tật. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa được 49% đến 85% các trường hợp bị cắt cụt.
Kết quả hình ảnh cho biến chứng chân do tiểu đường

Những bệnh về chân của người bệnh tiểu đường

Bệnh mạch máu ngoại biên: Tiểu đường ảnh hưởng đến lượng máu ở trong mạch, khiến lượng máu đến các cơ ít đi. Những vết thương  bị nhiễm trùng trở nên khó lành vì lưu lượng máu đến nuôi dưỡng vết thương bị kém,vết thương có nguy cơ bị loét hoặc hoại tử.
Athele’s foot (hay bệnh bàn chân lực sĩ) là một bệnh nấm truyền nhiễm ở bàn chân khá phổ biến. Người tiểu đường có khả năng mắc bệnh athlete’s foot cao gấp 3 lần người không bị tiểu đường. Nấm sẽ xâm nhập vào các vết nứt ở bàn chân của người bị tiểu đường. Ngoài ra thì người bị tiểu đường còn dễ bị nấm móng tay do móng tay của họ bị loét dễ bị nấm.
Mụn nước hình thành khi giày của bạn chà cùng một chỗ trên bàn chân. Đi giày không vừa hoặc đi giày không có tất có thể gây phồng rộp chân dẫn đến nhiễm trùng. Khi điều trị mụn nước, điều quan trọng là không làm vỡ chúng. Da bao phủ mụn nước giúp bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng. 
Ngón chân khoằm (Hammertoes) đó là  khi một hoặc cả hai khớp ngón chân nhỏ (từ ngón chân trỏ đến ngón út) bị bẻ cong do cơ chân yếu do tổn thương thần kinh trong bệnh tiểu đường có thể gây ra tình trạng yếu cơ này. Có thể thấy vết lở ở lòng bàn chân và trên đỉnh của ngón chân do bị nhiễm trùng.Bàn chân bị thay đổi hình dạng, đi lại khó khăn và khó tìm giày phù hợp.

Chứng loét bàn chân do tiểu đường

Loét do tiểu đường: Loét chân có thể xảy ra từ những vết xước nhỏ, vết cắt lành chậm hoặc do sự cọ xát của giày có kích cỡ không phù hợp. Khi bị tiểu đường các mạch máu bị đường chèn ép dẫn đến lượng máu đến chân ít đi, các vết thương sẽ lâu lành hơn, ít được nuôi dưỡng hơn dễ bị hoại tử, nhiễm trùng khiến bệnh nhân phải cắt bỏ 1 phần chân.

Những lời khuyên giúp người bệnh tiểu đường tránh khỏi các biến chứng phải cắt bỏ chân

-Chăm sóc bản thân một cách hiệu quả, luôn giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định
-Rửa chân hàng ngày, lau khổ chân, vệ sinh chân sạch sẽ.
-Kiểm tra chân hàng ngày nếu bạn bị tiểu đường để có thể phát hiện sớm các vết loét bàn chân. Kiểm tra móng chân, móng tay hàng ngày, luôn để móng chân khô ráo.
-Đảm bảo máu chảy đến chân một cách đầy đủ. Khi ngồi trên ghế, người bệnh tiểu đường nên thường xuyên di chuyển ngón chân và mắt cá chân nhiều lần trong ngày và không ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài.
-Có một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, tránh xa các chất kích thích, tập luyện thể dục thể thao điều độ.
-Thực hiện ăn kiêng theo đúng chỉ định của các bác sĩ yêu cầu đối với từng loại tiểu đường.
Với những tri thức bổ ích nói trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu, cũng như phòng tránh hiệu quả các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, đặc biệt đó là chân. Hãy tuân thủ một cách nghiêm ngặt để có những hiệu quả tích cực bạn nhé.

Theo: Sức khỏe đời sống