Tại sao người bị tiểu đường phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh tiểu đường đặc trưng là tình trạng thiếu hụt Insulin của cơ thể( tuýp 1) hoặc là cơ thể vẫn có thể sinh ra được Insulin nhưng tình trạng kháng Insulin khiến cho cơ thể không thể hoạt động bình thường(tuýp 2). Tiểu đường tuýp 2 liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống của bệnh nhân. Khi lượng Insulin trong cơ thể không đủ, carbohydrate trong thức ăn không được vận chuyển đến các tế bào. Hơn nữa, glucose không được cơ thể sử dụng sẽ tích tụ trong máu gây nên tình trạng tăng đường huyết. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh rất dễ xảy ra nếu bệnh nhân không có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát tốt lượng đường.
Để ngăn ngừa tình trạng này thì các bệnh nhân tiểu đường cần điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động của mình sao cho hợp lý. Điều này không chỉ giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc tiểu đường cũng như với những bệnh nhân tiểu đường chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp họ hạn chế các biến chứng của bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống tốt cho bệnh tiểu đường

Đối với các bệnh nhân tiểu đường chế độ ăn uống thường bị xem nhẹ, thậm chí là bỏ qua. Thế nhưng thực tế đây là yếu tố cơ bản, quan trọng trong điều trị tiểu đường mà người bệnh cần đặc biệt chú ý.
Cho nên việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý chính là cách phòng tránh hiệu quả và phần nào giúp ổn định đường huyết. Khi mắc tiểu đường, người bệnh rất dễ gặp các biến chứng về thận, tim mạch, xương khớp, mắt, chân khiến cho sức khỏe, chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân tiểu đường bị suy giảm một cách nghiêm trọng.
Kết quả hình ảnh cho chế độ ăn cho người tiểu đường

Bên cạnh đó, nếu các bệnh nhân tiểu đường duy trì chế độ ăn uống hợp lý thì họ có thể sống khỏe và giữ chỉ số đường huyết ổn định, ít xảy ra các biến chứng. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện tình trạng sức khỏe nếu người bệnh duy trì một chế độ ăn uống hợp lý. Với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải tiêm Insulin hoặc điều trị bằng thuốc, nếu chế độ ăn uống hợp lý không được duy trì song song thì hiệu quả sẽ không cao.
Việc thực hiện chế độ ăn hợp lý, đúng với sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp người bênh kiểm soát tốt hơn chỉ số đường huyết của chính mình.

Thế nào là chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường?

Đó không phải là một chế độ riêng biệt mà hiểu đơn giản đó là chế độ ăn uống điều chỉnh lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày, sao cho lượng tinh bột ở mức phù hợp. Là chế độ ăn uống cân bằng tốt lượng cần thiết của ba chất dinh dưỡng chính là carbohydrate, protein, lipid và cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Mục đích là thay đổi thói quen ăn uống chuyển thành một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ này không chỉ giúp các bệnh nhân tiểu đường mà những người chưa bị tiểu đường phòng bệnh một cách hiệu quả.
Kết quả hình ảnh cho chế độ ăn cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung cho cơ thể các nhóm sau: đường bột dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ, thịt cá. Rau, củ, quả xanh với cách chế biến chính là luộc hạn chế dầu mỡ. Những nhóm thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế đó là: gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng; các loại chất béo bão hòa, thịt lợn mỡ, nội tạng động vật, kem tươi, các loại bánh kẹo, nước có ga, hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi nó chứa rất nhiều đường.
Trên đây là những hiểu biết mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn, hy vọng đây sẽ là hành trang giúp các bạn xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Đó không chỉ là bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn là phòng ngừa một cách hiệu quả căn bệnh tiểu đường.

Thu Huyền